TRUYỀN THUYẾT VÀ Ý NGHĨA CỦA PHẬT BÀ QUAN ÂM TRONG PHONG THUỶ

NÊN THỜ TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM ĐỨNG HAY NGỒI ?

Hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát theo quan niệm phong thủy là người có tâm đại từ đại bi. Thương yêu tất cả chúng sinh, không cần bất bất kì điều kiện gì. Luôn chịu sự ủy nhục từ người khác. Chấp nhận người khác vu oan cho mình mà không có oán thù, luôn tha thứ, bao dung cho mọi lỗi lầm, và lắng nghe, chia sẻ niềm đau khổ cho mọi người. Do đó mặt Phật Bà Quan Âm luôn là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi, bác ái.

Lòng hướng thiện, hướng phật, hóa hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

1. Truyền thuyết về Phật Bà Quan Âm

Quan Âm Bồ Tát hiện thân trong mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh. Nhất là trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Phụ nữ không con cũng hay cầu Phật Quan Âm. Quan Âm cũng hay được nhắc tới bên cạnh Phật A-di-đà và trong kinh Diệu pháp liên hoa. Phẩm 25 với tên Phổ môn, các công hạnh của Bồ Tát trình bày rõ ràng và tán thán.

Tại Trung Hoa và Việt Nam, Quan Âm hay được diễn tả dưới dạng nữ nhân.

Trong thần thoại, văn học bác học (như tác phẩm Tây Du Ký của Trung Hoa). Văn học dân gian, hay trong kinh sách nhà Phật thì bà được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật Tổ. Điều này có thể là do Quan Âm là vị Bồ Tát cứu độ chúng sanh. Và là Bồ Tát đặc trưng cho tinh thần của Phật giáo Đại thừa- giác tha, có nghĩa là cứu vớt và giác ngộ người khác.  Cho nên có thể Phật giáo Đại thừa đã nâng ngài lên tầm quan trọng như vậy. Khác biệt với Phật giáo Tiểu thừa.

Điều này càng làm tăng lòng sùng kính của người theo đạo Phật đối với Quán Âm.

                 Dưới đây là một số mẫu tượng Phật Bà Quan Âm bạn có thể tham khảo!

Tượng Phật Quan âm Đứng Đài Sen có Hào Quang Đá Trắng Muối​ tự nhiên, nguyên khối
Tượng Phật Quan âm Đứng có Hào Quang Đá Trắng Muối​ được điêu khắc trực tiếp tại cơ sở Long Đá
 Tượng Bà Quan Âm tay cầm Bình Ngọc Thanh Tịnh Đá Trắng Muối được điêu khắc trực tiếp tại cơ sở Long Đá
  Tượng Bà Quan Âm tay cầm Bình Ngọc Thanh Tịnh Đá Trắng Xám được điêu khắc trực tiếp tại cơ sở Long Đá
  Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh dùng nước Cam lộ rưới tắt lửa lòng chúng sinh đứng Đài Sen bằng Đá Trắng Xanh tự nhiên, nguyên khối

 

 Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh Đá Trắng Xanh được điêu khắc trực tiếp tại cơ sở Long Đá

 

 Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh Đá Trắng Ngọc được điêu khắc trực tiếp tại cơ sở Long Đá 
 Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh Đá Trắng Ngọc nguyên khối, tự nhiên 
 Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh đứng Đài Sen Đá Trắng Ngọc  
 Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh Đá Trắng Ngọc Đá Trắng Xám 
 Tượng Phật Quan Âm tay cầm Bình Ngọc thanh tịnh Đá Trắng Ngọc được điêu khắc trực tiếp tại cơ sở Long Đá 
Chân Dung Mẹ Quan Âm Đá Trắng Xanh tự nhiên, nguyên khối  
Công Trình đặt Tượng Mẹ Quan Âm tại chùa của cơ sở Long Đá  

Xem thêm: Một số mẫu Tượng Bà Quan Âm khác

2. Phật Bà Quan Âm trong văn hoá

Trong mọi ngôi chùa, thường thì chính giữa là tượng đức Phật Tổ, hai bên là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Tuy nhiên ở ngoài khuôn viên chùa hầu hết đều có tượng đức Phật Tổ hay Quán Thế Âm mà không thấy hoặc ít thấy hơn tượng của các vị Phật hay Bồ Tát khác.

Tranh tượng thường trình bày dưới nhiều dạng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là dạng một vị Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt. Có khi Quan Âm ẵm trên tay một đứa bé, có khi một đồng tử theo hầu. Người ta cũng hay vẽ Quan Âm hiện trong mây, hoặc cưỡi rồng trên thác nước.

Hình ảnh bà đứng trên một hải đảo cứu người bị nạn cũng phổ biến. Biển cả tượng trưng cho Luân hồi. Tay Phật Bà Quan Âm thường cầm hoa hoa sen hay bình nước Cam lồ.

Danh xưng Phật Bà Quan Âm là xuất phát từ một truyền thuyết của Phật giáo. Tin rằng những người tu hành đạt tới chính quả, thì ngũ giác của họ có thể dùng chung được. Nghĩa là họ có thể dùng tai để “nhìn” thấy hình ảnh, dùng mắt để “nghe” thấy âm thanh, lưỡi có thể ngửi được…

Theo lòng tin này, thì danh xưng này. Nghĩa là vị Bồ Tát luôn “nhìn thấy” tiếng ai oán, đau khổ trong bến mê của chúng sinh và sẵn sàng cứu giúp hay nói pháp khi cần.

3. Ý nghĩa tượng quán thế âm bồ tát trong phong thủy

Theo sử sách phong thủy và lời nguồi xưa truyền lại cho rằng hình tuong quan am bo tat là biểu tượng của điềm lành, hướng thiện, hướng Phật. Hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Vì vậy khi thể hiện hình ảnh Phật Bà Quan Âm trong phong thủy, quan trọng nhất đó chính là khuôn mặt. Hình tượng quan âm tự tại, phải thể hiện được nét mặt từ bi, hiền hậu. Khi nhìn vào có cảm giác dễ chịu, an lành.

Tượng Phật Bà Quan Âm là vật phẩm phong thủy không thể thiếu tại các chùa đình, nơi thờ cúng và trong các gia đình phật giáo. Khi tượng được khai quang có tác dụng mang lại bình an, hóa giải hung khí sát tinh thường mang đến những điều không ma cho gia đình.

Ngoài mang lại may mắn, bình an, tài lộc ra. Thì tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát còn độ trì, phổ độ chúng sinh. Giúp cho những ai trưng thờ vượt qua mọi tai ươn, kiếp nạn.

3.1 Chất liệu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Phật Bà Quan Âm được tạc bằng nhiều chất liệu khác nhau: ngọc, đá quý, đồng, vàng, thạch cao… Nhưng để lưu giữ được vẻ đẹp nguyên thủy của Phật Bà Quan Âm. Thì ta không thể nào không nói tới hình tượng Quan Âm bằng đá. Được con người sử dụng rất nhiều vào việc thờ cúng ở đình chùa, miếu…. với ý nghĩa đem lại điều bình an.

3.2 Vị trí đặt tượng quan thế âm bồ tát

Tượng Quan Âm bằng đá nên đặt trong phòng khách của gia đình. Hay đặt trong phòng thờ riêng hoặc phòng khách ở cửa hàng là cách tốt.

Khi thờ tượng Phật Bà thì không nên thờ chung với tượng thần khác. Khi thờ Phật Bà, thì cần có một bàn thờ đủ rộng và có trang trí thêm lư hương và chén nước. Ngày rằm, lễ có thể cắm thêm hoa quả. Tất cả đồ thờ cúng phải đảm bảo trang nghiêm và sạch sẽ thể hiện sự kính trọng với Phật.

Các gia đình đạo Phật thường thấy tượng Quan Âm hoặc những hình ảnh Phật Bà Quan Âm được thờ cúng trên các bệ cao với sự trang trọng.

Người ta tin rằng thờ Phật Quan Âm trong nhà sẽ được Người phù hộ tai ương. Đem lại cuộc sống bình an, Phật phổ độ phước lành tránh được nhiều tai ương. Mang đến hạnh phúc cho tất cả chúng sanh.

4. Hướng đặt tượng quan thế âm bồ tát

Tượng Quan Âm bằng đá nên được đặt ở bàn thờ Phật hoặc giữa phòng chính, phương hướng của hung tinh – sát tinh –  các vận thủy không tốt.

Khi đặt tượng Phật thì cần hướng ra cửa chính.

5. KINH NGHIỆM THỈNH TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM VỀ THỜ TẠI GIA

5.1 CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI THỈNH TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT

 • Chuẩn bị bàn thờ là điều quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần chú ý trước khi thỉnh Phật Bà Quan Âm:

 • Bàn thờ cần lập trên cao ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà có đầy đủ bát hương, lọ hoa, chén nước…

 • Sau đó bạn đến địa chỉ Đá Long Đá – chuyên cung cấp tượng Phật uy tín để chọn bức tượng Phật Bà kích thước phù hợp với bàn thờ.

 • Sau khi mua được tượng Phật gia chủ nên lên ngôi chùa mình đang theo để nhờ các sư thầy làm phép, tụng kinh.

 • Sau khi hoàn tất các chuẩn bị trên thì thực hiện việc thỉnh Phật Bà Quan Âm về nhà, đưa lên bàn thờ, thắp hương thờ cúng hàng ngày.

 • Khi dâng đồ cúng thì gia chủ lưu ý chỉ dâng hương hoa, đồ chay vì Phật Bà rất thanh tịnh, tinh khiết.

5.2 CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ PHẬT QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

Những người muốn thỉnh Phật về đặt trong nhà để cầu sự bình an. Và mang đến phước lành cho gia chủ. Vậy nên trước khi thờ cùng cần lưu ý các điểm sau:

 • Bàn thờ Tượng Phật Quan Âm không nên đặt trong các nhà hàng, nơi ăn uống. Vì Phật vốn thanh tịnh nên phù hợp đặt bàn thờ ở nơi cao, trai tịnh trong nhà riêng của gia chủ.

 • Bàn thờ Phật bà kiêng kị đặt tượng các vị thần khác. Điều nay có thể khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống, gia đạo không bình yên.

 • Bài vị của bàn thờ tổ tiên không được để cao hơn bàn thờ Phật Quan Âm. Thể hiện điều thành kính, cần giác ngộ của chúng sinh với thần Phật.

 • Hướng đặt tượng Quan Âm Bồ Tát không được để quay về cửa phòng ngủ, phòng ăn hay nhà vệ sinh thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Phật.

 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày.

 • Khi thờ cúng ông bà tổ tiên cùng với Bồ Tát. Thì lưu ý không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật.

 • Nếu tượng bị mờ mắt hay tay chân thì có thể vẽ thêm hay sửa cho đẹp.

6. Ý NGHĨA CỦA CÁC TƯỢNG QUAN ÂM

 6.1 Ý NGHĨA TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM ĐỨNG ĐÀI SEN

 • Vị trí đặt tượng: Tượng Phật Quan Âm đứng thường được đặt ở ngoài trời, như trên đỉnh núi. Hay đơn giản là để trong khuôn viên sân vườn thanh tịnh nhà bạn. Hay có khi trên sân thượng ở một số gia đình thành thị cũng thường thấy.
 • Ý nghĩa: Hình tượng ngài đứng đài sen một tay ấn quyết, một tay cầm bình thanh tịnh chứa nước cam lồ. Nước cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi. Nước này tưới tới đâu là tình thương xuất hiện ở nơi đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh. Hoa sen là hoa đạo, là sự tượng trưng cho sự thanh khiết. Ngài ngự đài sen hay ngự đài sen trên biển động. Tượng trưng cho việc cứu người ở cõi đời dạt dào sóng gió đau khổ. Tai nạn chúng sanh đang hụp lặn nổi trôi, quyết đưa chúng sinh qua bể khổ về với cuộc sống thanh bình.

6.2 Ý NGHĨA TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM NGỒI ĐÀI SEN

 • Vị trí đặt tượng: Tượng Phật Quan Âm ngồi thường đặt ở trong nhà. Trong miếu đền chùa hoặc trên bàn thờ mỗi gia đình chúng ta.
 • Ý nghĩa: Với hình tượng lúc Ngài ngồi nhập định trong núi Phổ Đà. Chứng đạo của mình nhưng đồng thời vẫn thuyết pháp độ sanh. Nói được ý hằng tùy duyên hóa độ chúng sanh. Nhưng Ngài vẫn an trú nơi đạo tràng thanh tịnh. Tuy ở trong bùn lầy trược trần gian đen tối. Nhưng ngài vẫn hồn nhiên vui sống trong cảnh giới thanh tịnh của đạo mầu trong trắng.

6.3 NÊN THỜ TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM ĐỨNG HAY NGỒI ?

Việc thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi không quan trọng. Và tùy thuộc vào cơ duyên của gia chủ như vị trí bàn thờ cao hay thấp.

Điều quan trọng khi thờ Phật là thành tâm, cung kính lễ bái…Để học theo công hạnh của Ngài. Áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để thiết lập sự an vui, hạnh phúc. Đây chính là sự hộ trì đích thực của Chư Phật.

Không hề có chuyện thờ tượng đứng thì các Ngài sẽ đi hoặc thờ tượng ngồi thì các Ngài sẽ ở lại. Gia chủ cần có niềm tin, sự tôn kính và vị trí trang trọng để đặt tôn tượng.

7. Địa chỉ cung cấp tượng Phật Di Lặc đá uy tín chất lượng

 • Tượng Phật Đá Long Đá là cơ sở đá mỹ nghệ uy tín trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tượng phật. Chúng tôi đã không ngừng xây dựng hệ thống nhà xưởng tiên tiến. Với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu sản phẩm ngày càng rộng lớn. Đòi hỏi khắt khe về chất lượng và mỹ thuật.

 • Tượng Phật Đá Long Đá luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu. Chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với công ty chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết. Từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ LONG ĐÁ

Địa chỉ: Số 01 Hoàng Văn Lai – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

ĐT-ZALO-VIBER: 0796671149-0775457465

WEBSITE: https://tuongdatunhien.com/

WEBSITE: https://tuongdanonnuoc.net.vn/

Email: tuongphatlongda9999@gmail.com

Hi vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những hiểu biết hữu ích về cách đặt tượng đá Phật Bà Quan Âm đẹp trong nhà, chùa theo đúng vị trí phong thuỷ để mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *