VỊ TRÍ VÀ THỨ TỰ SẮP XẾP TƯỢNG PHÚC – LỘC – THỌ

VỊ TRÍ VÀ THỨ TỰ SẮP XẾP TƯỢNG PHÚC – LỘC – THỌ

1. Câu chuyện về 3 nhân vật có thật trong lịch sử

Tuy nhiên, theo lịch sử Trung Hoa thì 3 ông Tam Đa lại là nhân vật có thật trong một triều đại phong kiến nước này. Người ta kể lại như sau:

Câu chuyện về ông Phúc:

Tên thật là Quách Tử Nghi – Thừa tướng đời nhà Đường. Ông là một thanh quan, suốt đời sống liêm khiết và yêu dân như con. Ông sống đến năm 83 tuổi, vợ con vẫn còn đủ đầy. Còn có “Ngũ đại đồng đường” – Tức con cháu đến 5 đời.

Hình ảnh ông Phúc tay bế đứa bế có đế Đá Cẩm Thạch tại Long Đá

Theo phong tục của người Trung Hoa. Sống đến “Ngũ đại” là người nhiều “Phúc”. Hơn thế nữa, ông và vợ mất cùng nhau và được con cháu hợp tán. Đó là sống bên nhau, chết được ở bên nhau. Con cháu hiếu thuận, phúc đủ đầy. Từ đó, trong tượng Đá Phúc Lộc Thọ thì hình ảnh ông Phúc luôn là người mặc quan phục, khuôn mặt tươi cười và trên tay bế một đứa bé thể hiện gia đình hạnh phúc.

Câu chuyện ông Lộc:

Tương truyền, ông Lộc tên là Đậu Tử Quân – Một tham quan thời nhà Tấn. Nói ông là tham quan bởi ông làm đến chức Thừa Tướng. Ưa đúy lót, vàng bạc đầy nhà và còn là một nịnh thần. Có thể nói, gia đình con cháu ông bước vào cảnh giới giàu sang tột đỉnh. Thế nhưng, mãi đến năm 80 tuổi ông vẫn chưa có đích tôn.

Sức khỏe ông ngày càng yếu, nằm liệt giường thế nhưng lại không có người chăm lo. Đến trước khi nhắm mắt, ông than rằng: “Lộc ta để lại cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”. Từ đó, người ta khắc họa hình ảnh ông Lộc trong tượng Đá Phúc Lộc Thọ là vị quan lớn bụng phệ, áo mũ sang trọng. Thế nhưng người ta cũng nói rằng, ông Lộc có “Lộc” nhưng không có “Phúc”. Bởi nhiều tiền tài là thế nhưng lại ra đi trong đau khổ vì không người nối dõi tông đường.

Hình ảnh ông Lộc có đế Đá Cẩm Thạch tại Long  Đá

Câu chuyện về ông Thọ:

Ông Thọ tên là Đông Phương Sóc – Thừa tướng thời nhà Hán. Cũng như ông Phúc, vị quan này là một thanh quan. Không nhận đút lót và chỉ nhận lộc vua ban thưởng. Với vàng bạc của vua ban thưởng, ông lại mua mỹ nữ về làm thiếp thất. Thậm chí, trước khi mất ông còn vừa mới cưới một cô gái xinh đẹp vừa mới mười bảy tuổi.

Mặc dù là thanh quan, thế nhưng ông không hề can ngăn vua mà chỉ nói toàn lời hay ý đẹp để được vua ban thường. Có người chỉ trích ông làm quan nhưng chỉ biết nịnh vua để lấy thưởng. Ông cười bảo: “Làm quan không lấy thưởng thì tội gì mà làm quan. Can gián vua, nhỡ ra vua phật ý, tức giận, chém cả ba họ thì sao?”. Ông sống đến năm 125 tuổi – Được xem là người trường thọ lúc bấy giờ. Thế nhưng, khi chết chỉ có đứa chút bốn đời lo tang ma vì con cháu đều đã chết hết cả. Hình ảnh ông Thọ trong tượng Đá Phúc Lộc Thọông lão râu dài, đầu hói và tay cầm trái đào tượng trưng cho trường thọ.

Hình ảnh ông Thọ tay cầm quả đào có đế Đá Cẩm Thạch tại Long Đá

2. Thứ tự sắp xếp tượng Phúc – Lộc – Thọ

Để đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất thì điều đầu tiên bạn cần biết là đặt tượng Tam Đa đúng theo thứ tự Phúc – Lộc  – Thọ. Tượng của ba ông được đặt sát nhau:

 •  Tượng Phúc Tinh: đặt bên phải  
 •  Tượng Lộc Tinh: đặt ở giữa
 •  Tượng Thọ Tinh: đặt bên trái

Điều này thể hiện sự hợp sức phù hộ của ba ông thần mang lại cho gia đình bạn. Cả tài lộc như nước, con cái sung túc và sức khỏe dồi dào. Ngoài ra việc đặt tượng phải theo một đường thẳng. Không được để xô lệch hay so le.

Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cà Rốt Vàng được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

Nếu việc đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ gia đình bạn còn chưa được đúng như trên thì hãy sửa ngay nhé để đúng với phong thủy và nhận được nhiều phúc lộc.

 3. Vị trí bày tượng Phúc Lộc Thọ

 Đặt ở vị trí hợp tuổi gia chủ:

           Tượng Thần tiên tất nhiên nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng. Tượng Thần Phật nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào nhiều chuyện thị phi.

Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cà Rốt Vàng được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

Đặt ở hai bên cửa chính:

              Bạn nên đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ ở một trong hai vị trí bên cạnh cửa chính. Nếu đặt đối diện cửa chính sẽ khiến Thần tiên ra khỏi nhà.

Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá đỏ Thanh Hoá được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

 Đặt tượng hướng vào trong phòng:

                Cũng giống như việc không đặt tượng đối diện cửa chính. Mặt tượng không được hướng ra ngoài. Mặt tượng hướng vào trong tức là đem tiền tài đến cho người trong nhà, nếu như hướng ra ngoài tức là tiễn tiền tài ra ngoài.

 Bộ Tượng Phúc – Lộc – Thọ bằng Đá sa thạch được điêu khắc tại Long Đá

 Đặt tượng trong phòng khách:

           Bạn nên đặt tượng ba ông Tam Đa trong những căn phòng chính của ngôi nhà như phòng khách. Tránh phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Theo chuyên gia phong thủy, gia đình nên đặt tượng trên một cái bàn cao, trước một bức tường vững chắc.

Bộ Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ bằng đá cẩm thạch trắng

Đặt tượng trong phòng làm việc:

             Đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ trong văn phòng mang đến cho gia chủ nhiều vận may trong công việc. Tượng Phúc – Lộc – Thọ cần phải được đặt phía sau bàn làm việc.

Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cà Rốt Vàng được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

 Đặt trong ô tô

Trong ô tô, bạn cũng có thể đặt bộ tượng Tam Đa nhỏ ở phía đằng trước, quay mặt lại phía người lái. Ba ông sẽ giúp bảo vệ sự an toàn của bạn trên những cung đường.

Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cẩm Thạch được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

4. Những điều cấm kị khi bày tượng Tam Đa

 • Ba ông Phúc Lộc Thọ là thần tiên trên trời. Nên vị trí để đặt tượng các ông cần phải trang trọng. Thể hiện sự thành tâm, hiếu kính của gia đình gia chủ. Tuyệt đối kiêng kị đặt tượng ở các vị trí như nhà tắm, nhà bếp hay phòng ngủ.
 • Có một vấn đề mà nhiều gia đình chưa hiểu rõ đó là làm lễ khai quang cho ba bức tượng. Khi bạn mang tượng về nhà thì đó mới chỉ là những món đồ trang trí. Nên bạn phải làm lễ khai quang rồi mới bày lên thờ cúng. Việc khai quang rất đơn giản là khi mang tượng thần về, bạn che phủ lên một lớp vải đỏ. Chờ ngày tốt thì bạn tháo vải xuống và làm lễ khai quang.
 • Vị trí đặt tượng Tam Đa bằng Đá luôn phải đặt trên cao để thể hiện sự tôn kính. Không được đặt dưới nền nhà hay những nơi ô uế sẽ mạo phạm đến các vị thần linh.
 • Tượng của ba ông không được đặt ở vị trí đối diện cửa chính. Theo phong thủy đây không phải là đón tài lộc vào nhà mà là đang tiễn tài lộc đi. Việc này có thể khiến gia đình bạn gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống, tài chính cũng như sức khỏe.
                                            Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cà Rốt Vàng được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

Hầu hết các gia đình đều cầu mong phù hộ có một cuộc sống may mắn, sức khỏe dồi dào, kinh tế phát đạt. Việc đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà như một giải pháp về tâm linh, phong thủy. Để mang lại vượng khí, năng lượng tốt giúp con người đạt được những ước muốn trong cuộc sống. Bạn có thể ghé thăm website của chúng tôi để lựa chọn cho mình những mẫu tượng Đá Phúc Lộc Thọ tốt nhất mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn

Xem tại đây: Những mẫu tượng Đá Phúc Lộc Thọ tốt nhất

5. Những lưu ý khi đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ trong nhà 

Cần có lư hương và đèn chong khi thờ cúng: 

      Nếu muốn thờ cúng thì cần có lư hương và đèn chong thờ cúng làm bằng đồng. Đồ cúng ba ông Tam Đa nên dùng đồ ngọt, hoa tươi.

                                                                                 Bộ Tượng Tam Đa kích thước nhỏ bỏ xe ô tô

Không đặt tượng thấp hơn đầu người:

        Cũng giống như Phật, ba ông Phúc – Lộc – Thọ là thần tiên trên trời, do đó nên đặt tượng ba ông ở vị trí cao hơn đầu người, nếu không sẽ mạo phạm đến thần linh.

                                                                       Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá sa thạch được điêu khắc tại Long Đá 

 

Không thờ cúng tượng Phúc – Lộc – Thọ chưa khai quang: 

         Nếu như muốn Tam tinh phù hộ thì nhất định nên dùng tượng đã được chính thức khai quang. Nếu không các bức tượng này sẽ chẳng khác gì một món đồ trang trí cả. Khai quang là một nghi thức bỏ lớp vải đỏ trên mặt tượng ra để bắt đầu thờ cúng. Gia đình nên chọn ngày đẹp để làm lễ khai quang.

                                          Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cà Rốt Vàng được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

6. Những lưu ý không thể bỏ qua khi thỉnh tượng Phúc Lộc Thọ: 

 •  Không nên trưng 1 hoặc 2 bức trong bộ tam đa. Khi trưng bày gia chủ nên trưng cả bộ 3 bức. Trường hợp nếu có 1 bức tượng bị hỏng. Thì cần làm lại bức mới chứ tuyệt đối không nên để trưng 2 bức hoặc chỉ 1 bức. Vì nó tượng trưng cho hạnh phúc không trọn vẹn.
 •  Không để tượng ở vị trí quá thấp. Vị trí tối thiểu mà các chuyên gia phong thuỷ thống nhất là mặt của tượng phải ngang tầm ngực trở lên.
 •  Không để tượng nhìn thẳng ra cửa chính sẽ làm thất thoát tài lộc. Khác với tượng chấn trạch, thường để nhìn thẳng ra cửa chính thì tượng dùng để chiêu tài thường tránh nhìn thẳng ra cửa chính. Tượng chấn trạch như: Quan Công, Tượng hổ… Tượng chiêu tài: Phúc Lộc Thọ, Tỳ hưu, Thiềm thừ…
 •  Nếu trưng tượng mà không muốn thờ cúng thì nên dùng bút lông gạch hình chữ thập (+) dưới đế của tượng. Khi không thờ tượng nữa thì nên mang lên chùa gửi tuyệt đối không đốt, vứt vào nơi ô uế.
                                          Bộ Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá Cà Rốt Vàng được điêu khắc trực tiếp tại Long Đá                          

7. NÊN MUA TƯỢNG QUAN ÂM BẰNG ĐÁ TẠI CÔNG TY NÀO

CÔNG TY TNHH ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ LONG ĐÁ

Địa chỉ: Số 01 Hoàng Văn Lai – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

ĐT-ZALO-VIBER: 0796671149-0775457465

WEBSITE: https://tuongdatunhien.com/

WEBSITE: https://tuongdanonnuoc.net.vn/

Email: tuongphatlongda9999@gmail.com

Các sản phẩm của chúng tôi cam kết:

– 100% đá nguyên khối và hoàn toàn tự nhiên;

– Tuyệt đối Không phải là đá bộ, đá rời ghép thành nhiều mảnh, dễ rơi rớt;

– Sản phẩm được chăm chút tỉ mỉ, đẹp mắt dưới bàn tay của Nghệ Nhân làng Đá Non Nước Đà Nẵng;

– Sản phẩm bền đẹp theo thời gian;

– Vận chuyển và lắp ráp trên Toàn Quốc;

– Chi phí hợp lý, phải chăng;

– Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm bị sứt mẻ, không phải tự nhiên;

– Thời gian làm ra sản phẩm nhanh chóng;

Đặc biệt: ĐIÊU KHẮC THEO THIẾT KẾ VÀ YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG!

Hi vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những hiểu biết hữu ích về cách đặt tượng đá PHÚC – LỘC – THỌ đẹp trong nhà, chùa theo đúng vị trí phong thuỷ để mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *