CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ VÀ TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM

CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ VÀ TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM

1.VÌ SAO CÓ TƯỢNG QUAN ÂM BA MẶT TRONG PHẬT GIÁO?

Theo truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian, để giáo hóa chúng sinh. Bồ Tát từng hóa thân thành người phụ nữ rao bán một bảo kính kỳ lạ. Câu chuyện này được cho là nói về nguồn gốc của bức tượng Quan Âm ba mặt hay còn gọi Tam Diện Quan Âm.

Một ngày nọ, Quan Âm Bồ Tát hóa thành một người phụ nữ. Tay cầm một chiếc hộp gấm, bên trong đựng một chiếc bảo kính bằng đồng xanh. Đứng ở đầu đường Lạc Dương rao bán.

     Phật Quan Âm Ba Mặt Đứng trên Đài Sen Đá Trắng Muối hoàn thiện tại Công Ty Long Đá

Không ít người trên đường tiến đến hỏi thăm giá cả bảo kính. Bồ Tát nói: “Bảo kính này của tôi là bảo vật trên đời. Muốn bán 1.000 lượng bạc, thiếu 1 đồng cũng không bán”.

Nghe Bồ Tát nói vậy, có người bèn hỏi bảo kính này trân quý ở chỗ nào. Bồ Tát giải thích rằng: “Bảo kính này, một là có thể soi thấy thiện ác lòng người. Hai có thể soi được hết thảy quá khứ. Chỉ 2 điểm này thôi cũng đáng giá 1.000 lượng bạc”.

Có một người không tin, bèn hỏi: “Bảo vật như vậy, có thể cho tôi thử một lần được không?“.

Bồ Tát nói: “Đương nhiên là được. Nhưng muốn tôi cho mượn một lần, phải đưa tôi 3 đồng”.

Người kia lập tức móc ra 3 đồng tiền đưa cho Bồ Tát. Bồ Tát lấy bảo kính ra, nói với người này: “Khi soi bảo kính nhất định phải tập trung tinh thần. Không nghĩ ngợi lung tung, mới có thể soi được hình ảnh chân thực”.

Người kia gật gật đầu, bắt đầu chuyên chú soi vào tấm kính… Ước chừng thời gian một khắc hơn, người này quả thật đã nhìn thấy một vài hình ảnh trong đó. Đều là tất cả những việc làm trước đây của mình. Cuối cùng, anh ta thấy mình sau khi chết rơi vào đường súc sinh. Kiếp sau đầu thai thành một con chó cái. Xem đến đây, anh ta vô cùng kinh hãi. Thế nhưng, những người vây quanh xem đều không nhìn thấy gì.

Tượng Phật Quan Âm Ba Mặt Đứng Trên Đài Sen Đá TRắng Muối tại Công Ty Long Đá

 Quan Âm Bồ Tát thu lại bảo kính từ tay người này, hỏi: “3 đồng tiền soi tấm kính này 1 lần, có đáng giá không?”. Người đó bị dọa mặt vàng như đất, nói không ngớt: “Đáng lắm, đáng lắm!”.

Mọi người xung quanh nghe nói vậy, đều nhao nhao muốn soi. Trước sau có 3.000 người muốn soi kính. Sau khi xem xong, đa số những người này hoặc lộ vẻ mặt hoảng sợ. Hoặc đăm chiêu ủ dột, chỉ có một số nhỏ người vui vẻ phấn khởi.

Đảo mắt trời đã tối, Bồ Tát nói với mọi người: “Bảo kính này, bán 1.000 lượng bạc là không hề đắt. Nhưng tiếc thay tất cả đều là người phàm mắt tục, không có ai biết nhìn được vật báu”.

Tượng Phật Quan Âm Ba Mặt Đứng Trên Đài Sen Đá TRắng xám tại Công Ty Long Đá

Dứt lời, Bồ Tát đem cất bảo kính lại trong hộp gấm. Rồi hiện ra Pháp tướng trước mặt mọi người. Đến đây, tất cả giờ mới hiểu được nguyên lai là Quan Âm Bồ Tát đến điểm hóa chúng sinh. Chỉ có điều, cùng một chỗ, cùng trong con mắt người ta. Hình ảnh Bồ Tát hiện ra lại có Pháp tướng khác nhau.

Trong mắt kẻ ác, Bồ Tát hiện ra là Kim Thần Thất Sát, vô cùng đáng sợ. Trong mắt người bình thường, Bồ Tát hiện ra tướng mạo giận dữ. Cũng làm cho lòng người run sợ. Trong mắt người lương thiện, Bồ Tát hiện ra là Quan Âm Bồ Tát mặt mũi hiền lành.

                                              Tượng Phật Quan Âm Ba Mặt Đứng Trên Đài Sen Đá TRắng Muối tại Công Ty Long Đá

Vì vậy, mọi người cùng nhau bàn bạc. Dùng số tiền mà Bồ Tát không lấy đi xây dựng nên một ngôi chùa, thờ phụng tượng Quan Âm Bồ Tát. Thế nhưng, tượng Bồ Tát này có 3 mặt: Mặt chính là khuôn mặt Bồ Tát. Mặt trái là một khuôn mặt phẫn nộ giận dữ. Mặt phải là khuôn mặt nén giận, trong tay cầm một bảo kính. Thế nhân gọi là “Tam Diện Quán Âm” hay còn gọi là “Du Hí Tam Muội Quan Âm”.

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THỜ TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM BỒ TÁT TẠI GIA

Việc thờ tượng Phật Quan Âm tại gia là điều mà nhiều phật tử lựa chọn khi muốn thể hiện sự thành tâm kính ngưỡng của mình đối với Đức Phật. Đây cũng là mong muốn nhận được sự phù hộ về sự bình yên trong cuộc sống. Cứu rỗi tâm hồn khi gặp những khó khăn trong cuộc đời.

                                                 Tượng Phật Quan Âm Đá Xanh Ấn Độ có nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng

Tuy nhiên nghi lễ thỉnh phật Quan Âm thì không phải gia chủ nào cũng thực hiện đúng cách để nhận được sự phù hộ cho gia đình, may mắn cho gia đạo.

                  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các gia chủ những điều cần lưu ý khi muốn thỉnh Phật Bà Quan Âm về bàn thờ tại gia.

2.1 HƯỚNG DẪN THỈNH TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM VỀ THỜ TẠI GIA
CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI THỈNH TƯỢNG PHẬT BÀ

 • Chuẩn bị bàn thờ là điều quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần chú ý trước khi thỉnh Phật Bà Quan Âm
Hình ảnh Vận chuyển và lắp đặt tượng Quan Âm bằng đá trong và ngoài nước
Hình ảnh Bàn Giao tượng Quan Âm cho khách hàng tại Hà Nội, hình do khách hàng cung cấp
 • Bàn thờ cần lập trên cao ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà có đầy đủ bát hương, lọ hoa, chén nước…
 • Sau đó bạn đến địa chỉ cung cấp tượng Phật uy tín. Để chọn bức tượng Phật Bà kích thước phù hợp với bàn thờ. Tốt nhất sau khi mua được tượng Phật. Gia chủ nên lên ngôi chùa mình đang theo để nhờ các sư thầy làm phép, tụng kinh.
 • Sau khi hoàn tất các chuẩn bị trên thì thực hiện việc thỉnh Phật Bà Quan Âm về nhà. Đưa lên bàn thờ, thắp hương thờ cúng hàng ngày.
 • Khi dâng đồ cúng thì gia chủ lưu ý chỉ dâng hương hoa, đồ chay vì Phật Bà rất thanh tịnh, tinh khiết.

2.2 CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ PHẬT QUAN ÂM

 • Bàn thờ Tượng Phật Quan Âm không nên đặt trong các nhà hàng, nơi ăn uống vì Phật vốn thanh tịnh nên phù hợp đặt bàn thờ ở nơi cao, trai tịnh trong nhà riêng của gia chủ.
 • Bàn thờ Phật bà kiêng kị đặt tượng các vị thần khác, điều nay có thể khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống, gia đạo không bình yên.
 • Bài vị của bàn thờ tổ tiên không được để cao hơn bàn thờ Phật Quan Âm thể hiện điều thành kính, cần giác ngộ của chúng sinh với thần Phật.
 • Hướng đặt tượng Quan Âm Bồ Tát không được để quay về cửa phòng ngủ, phòng ăn hay nhà vệ sinh thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Phật.
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày.

Nếu bạn thờ Phật Quan Âm thì bạn cần nhớ kỹ 3 ngày sau:

 1.  Ngày 19/2 âm lịch là ngày sinh của Quan Âm
 2. 19/6 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia
 3. 19/9 âm lịch là ngày Quan Âm thành Phật.

Ba ngày này được gọi chung là ngày vía Quan Âm. Việc lễ thờ Phật Quan Âm trong 3 ngày này còn quan trọng hơn lễ vào rằm và mùng 1 hàng tháng.

3. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THỜ PHẬT QUAN ÂM TẠI GIA,CHÙA

 • Các bát hương đặt trước các tượng Phật cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.
 • Các bạn có thể rút chân hương trên ban thờ Phật Quan Âm vào mỗi 15 hàng tháng.
 • Các nữ tín đồ đến kỳ kinh nguyệt thì không nên lễ Phật vì như vậy là bất kính.

Khi lập bàn thờ Phật Quan Âm, gia chủ cần phải nhờ người làm lễ khai quang tượng Phật.

 • Phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đây là tín ngưỡng dân gian để tỏ lòng thành, cẩn trọng, cầu mong điều tốt lành. Tuy nhiên theo quan điểm Phật giáo thì Chư Phật Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp. Gia chủ chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quý nhất. Rồi dùng tình cảm thành kính nhất. Chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.
 • Cũng trong quan niệm của Phật giáo, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, bài chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Có điều, gia chủ cần nhớ nên rửa tay, súc miệng sạch trước khi tung kinh lễ Phật.

                             Tượng mẹ Quan Âm được bàn giao cho Chùa

Các bạn nên chú ý: tối kỵ đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác.

Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa… Như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Quan Âm là Phật đại diện cho sự thanh khiết, tịnh tâm. Bạn cũng nên nhớ những đồ cúng dâng lên chỉ cần đơn giản như hoa tươi, hoa quả và đồ chay, không cúng đồ mặn.

Đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng hay không dùng đến nữa. Gia chủ chỉ cần chọn chỗ đất trống và bỏ các thứ đó vào đồ đựng sạch sẽ rồi châm lửa đốt. Đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ không thể đốt thì tìm chỗ sạch sẽ cất kín. Một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc khác.

 

Tượng Mẹ Quan Âm Đá Trắng Muối có những ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc

Chứ không nhất định phải gửi vào chùa hoặc thả xuống sông hồ.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà… Nên thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì bỏ đi bình thường.

Tùy theo khả năng tài chính mà gia chủ bày biện ban thờ Phật Quan âm. Không nhất thiết phải bày biện rườm rà, phô trương vì Phật là giản đơn, thanh tịnh.

Thời gian lễ Phật thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối. Lúc đó thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Khi lễ thờ Phật cần lấy cái tâm thành, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc. Xung quanh khu vực thờ cúng cần dọn dẹp sạch sẽ, tránh để những cái ô uế trước bàn thờ Phật.

3.1 CÁCH ĐẶT TƯỢNG PHẬT QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT TRONG NHÀ

Khi đặt tượng Phật Quan Âm trong nhà gia chủ không nên đặt tùy tiện đặt ở chỗ bụi bẩn, u ám để tránh bất kính với Phật. Gia chủ tuyệt đối không đặt tượng Quan Âm cùng những tượng thần khác vì Phật Quan Âm ưa thanh tịnh. Gia chủ cũng cần tránh đặt bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát gần nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ. Để tốt nhất, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm ở phòng khách hoặc một phòng thờ riêng để đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Theo quan niệm dân gian, gia chủ có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà theo mệnh dưới đây:

 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ của gia đình bạn sẽ là Tây tứ trạch. Nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch. Theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch. Theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Đông tứ trạch. Theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc. Không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Tây tứ trạch. Bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây

3.2 CÁCH ĐẶT TƯỢNG QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT Ở NGOÀI

Theo Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi. Không một chỗ nào không ứng hiện nên gia chủ không nhất thiết phải đặt tượng Phật Quan Âm trên bàn thờ để lễ cúng. Gia chủ có thể tìm một vị trí thoáng đạt, yên tĩnh, sạch sẽ với cái tâm tôn kính để đặt tượng Phật.

Việc đặt Phật Quan Âm ngoài trời sẽ phù trợ cho sự an toàn và thuận lợi cho gia chủ khi cần phải xuất hành.

Xem thêm: Nên chọn Tượng Quan Âm bằng Gì?

3. TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM BẰNG ĐÁ

Đá cũng là một nguyên liệu truyền thống dùng để điêu khắc tượng nói chung và tượng Phật Quan Âm nói riêng.

 • Khối đá dùng để tạc tượng Phật thường được chọn lựa rất kỹ, đá phải liền khối, các thớ đá trơn đẹp. Không bị loang lổ để tránh ảnh hưởng đến diện tượng.
 • Đá thường cứng và dễ nứt nên đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao. Chỉ một chút sai sót thôi, một vết nứt rất nhỏ cũng có thể khiến cả khối đá bị huỷ hoàn toàn.
 • Chất liệu đá là phù hợp nếu bạn dự định đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời.

a/ Đá poly ( bột đá ): những năm gần đây chất liệu này rất phát triển và thông dụng trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp. Về căn bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất. Thành phẩm nên thường còn gọi là đá nhân tạo. Đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: keo, chất tạo màu, bột đá, phụ gia… Đài Loan là nơi cung cấp đa dạng các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo. Và được nhiều Phật tử ưa chuộng và thỉnh về thờ  rất nhiều.

 • Ưu điểm:  nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt. Đá poly có màu sắc đa dạng tùy theo ý của người chế tạo và mục đích sử dụng sản phẩm.
 • Nhược điểm: Đá Poly ít đặt ngoài trời. Do tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly.

                    Hình ảnh Phật Quan Âm đang điêu khắc chưa hoàn thiện tại Long Đá

b/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm. Các loại đá thông dụng thượng được dùng để điêu khắc tượng là: đá cẩm thạch,  đá vàng cao cấp, đá non nước…

 • Ưu điểm: tượng Phật bằng đá sẽ có được nét thẩm mỹ cao, độ bền, óng, đẹp. Và có thể thích nghi tốt với rất nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Có những loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo. Có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.
 • Nhược điểm: thông thường, chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này. Bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu. Đối với những bức tượng có kích thước lớn. Việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học. Tượng Phật bằng bột đá vừa giúp hạ giá thành vừa giúp khắc phục các điểm yếu của tượng đá truyền thống như: Độ bền không đồng đều. Vân đá hiện lên không đúng ý, sắc diện của tượng không hoàn hảo…Tượng phật quan âm bằng đá

4. NÊN MUA TƯỢNG QUAN ÂM BẰNG ĐÁ TẠI CÔNG TY NÀO

CÔNG TY TNHH ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ LONG ĐÁ

Địa chỉ: Số 01 Hoàng Văn Lai – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

ĐT-ZALO-VIBER: 0796671149-0775457465

WEBSITE: https://tuongdatunhien.com/

WEBSITE: https://tuongdanonnuoc.net.vn/

Email: tuongphatlongda9999@gmail.com

Các sản phẩm của chúng tôi cam kết:

– 100% đá nguyên khối và hoàn toàn tự nhiên;

– Tuyệt đối Không phải là đá bộ, đá rời ghép thành nhiều mảnh, dễ rơi rớt;

– Sản phẩm được chăm chút tỉ mỉ, đẹp mắt dưới bàn tay của Nghệ Nhân làng Đá Non Nước Đà Nẵng;

– Sản phẩm bền đẹp theo thời gian;

– Vận chuyển và lắp ráp trên Toàn Quốc;

– Chi phí hợp lý, phải chăng;

– Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm bị sứt mẻ, không phải tự nhiên;

– Thời gian làm ra sản phẩm nhanh chóng;

Đặc biệt: ĐIÊU KHẮC THEO THIẾT KẾ VÀ YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG!

5. MỘT VÀI HÌNH ẢNH VỀ TƯỢNG PHẬT DI LẶC BẰNG ĐÁ TẠI LONG ĐÁ:

Nếu bạn đang cần mua một bức tượng Di Lặc đẹp bằng đá tự nhiên thì hãy ghé đến Công Ty Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Long Đá . Tại đây, các nghệ nhân trong nghề điêu khắc đồ đá với kinh nghiệm lâu năm đã dựa trên những điểm nổi bật và riêng biệt của Phật Quan Âm để điêu khắc ra những pho tượng Phật một cách tỉ mỉ, kĩ càng và có hồn nhất.

                                                     Hình ảnh Phật Quan Âm đang điêu khắc chưa hoàn thiện tại Long Đá

                                                  Các mẫu Tượng Phật Đá Non Nước, Đà Nẵng tại Long Đá       

       

Các mẫu Tượng Phật Đá Non Nước, Đà Nẵng

Hình ảnh Phật Quan Âm được trưng bày tại Công Ty điêu khắc Đá Mỹ Nghệ Long Đá

                                                       Hình ảnh Tượng Phật Quán Âm đứng trên Đài Sen tại Long Đá

Hi vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những hiểu biết hữu ích về cách đặt tượng đá Quan Âm đẹp trong nhà, chùa theo đúng vị trí phong thuỷ để mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *